• 1
  • 2
  • 3
Dịch vụ công trực tuyến
Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ V - Năm 2020
Danh hiệu
Ý kiến nhân dân về các danh hiệu
Phần mềm quản lý thi đua khen thưởng
Ngọn Hải Đăng
Xây dựng nông thôn mới
Thống kê truy cập
Đang online: 29
Hôm nay: 4,027
Hôm qua: 164
Tất cả: 1,877,264
ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

CHÂN DUNG NGƯỜI BÍ THƯ CHI BỘ TẬN TÂM, LÀM KINH TẾ GIỎI

(08/11/2023)
Đến với xã Quảng Thành, huyện Châu Đức hỏi thăm ông Trần Như Phong ở ấp Tân Thành thì ai cũng biết đến. Họ biết đến ông không chỉ đơn thuần là người Bí thư chi bộ thôn tận tâm, gương mẫu, mà còn là một nông dân tiên phong trong phong trào phát triển kinh tế gia đình, hỗ trợ bà con phát triển kinh tế hộ gia đình.

Sinh năm 1967 trong một gia đình thuần nông trên mảnh đất Ninh Bình, tuổi ấu thơ của ông Phong cũng phải trải qua nhiều khó khăn, khổ cực. Khi lớn lên, sau khi xây dựng gia đình, năm 1989 ông cùng vợ là bà Lê Thị Xuân quyết định dời quê hương Ninh Bình lập nghiệp ở vùng đất phương Nam đầy nắng gió. Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng ông cùng vợ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống bằng chính bàn tay và khối óc của mình. Với số vốn ít ỏi hai vợ chồng ông mua được 5.000m2 đất bắt đầu trồng cây chủ lực hồ tiêu. Tuy nhiên sản phầm hồ tiêu dần rớt giá, dịch bệnh trên cây trồng khiến nông dân trồng hồ tiêu gặp nhiều khó khăn, ông Phong trăn trở tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế.

Qua tìm tòi, nghiên cứu, đầu năm 2004 ông mạnh dạn mua cây Ca cao về trồng trên diện tích đất của gia đình. Là người đầu tiên ở xã Quảng Thành tiếp cận cây trồng mới trên mảnh đất bazan màu mỡ, vợ chồng ông Phong bước đầu gặt hái thành công sau 05 năm canh tác. Ông bà có điều kiện mua thêm đất, mở rộng diện tích canh tác.

Năm 2017, ông may mắn được tiếp cận mô hình trồng Ca cao theo quy trình hữu cơ và được doanh nghiệp hỗ trợ giống, vốn, kỹ thuật cũng như bao tiêu thụ sản phẩm. Ông Phong mạnh dạn thử chuyển hướng canh tác cho vườn cây Ca cao với diện tích 20.000m2 của gia đình mình.

Ông kể: “Trước kia trồng ca cao bón phân vô cơ nên phân, rồi thuốc cứ bỏ thí đại. Giờ trồng Ca cao theo hướng hữu cơ, nông dân phải học cách tạo ra các chế phẩm hữu cơ để bảo vệ cây Ca cao. Khó nhất là khâu phòng trừ sâu bệnh khi không được sử dụng thuốc hóa học”.

ongphong.jpg
Ông Phong bên vườn Ca cao của gia đình

Nhờ nỗ lực thay đổi, trên diện tích đang trồng Ca cao hiện tại, nguồn thu nhập riêng từ Ca cao trên 200 triệu đồng/năm. Tháng 3 năm 2023 vườn Ca cao của gia đình ông được cấp giấy xác nhận mã số vùng trồng lần I ngày 21/3/2023 số 08/GXN-SNN của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông  thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

nhaongphong.jpg
Ngôi nhà gia đình ông đang sinh sống.

Không chỉ làm kinh tế giỏi ông Phong còn được Nhân dân và đảng viên trong ấp Tân Thành tin tưởng bầu làm Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ấp nhiều năm liền. Với cương vị được Nhân dân giao phó, ông đã không ngừng học hỏi, giúp đỡ, tuyên truyền, vận động bà con trong ấp phát triển kinh tế, thực hiện tốt các chế độ chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Không dừng lại ở đó, trong thời gian qua, với cương vị của một Bí thư chi bộ ông luôn cố gắng để chỉ đạo, vận động xây dựng, phát triển tổ chức Đảng, hoạt động của các đoàn thể trong ấp của mình. Triển khai thực hiện đúng, đầy đủ công tác giáo dục tư tưởng chính trị cho đội ngũ đảng viên, điển hình là đưa cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” vào thực hiện, ông luôn tự nhủ tự mình phải làm trước, gương mẫu thì đảng viên và người dân mới làm theo. Bản thân ông cùng gia đình đã luôn thực hành tiết kiệm, hăng say lao động, tích cực phát triển sản xuất, từ đó cuộc sống gia đình ngày một ổn định. Chi bộ đảng do ông Phong lãnh đạo luôn có 100% số đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có đảng viên yếu kém, nhiều năm liền chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, được cấp trên khen thưởng. 

Một trong những ưu tiên trong phát triển tổ chức Đảng ở ấp Tân Thành là tích cực phát triển đảng viên trẻ, đảng viên nữ để phấn đấu đạt mục tiêu trẻ hoá đội ngũ đảng viên trong chi bộ. Đồng thời ông cùng với Chi uỷ xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho từng đảng viên phụ trách nhóm hộ gia đình, đoàn thể, thường xuyên kiện toàn các tổ chức đoàn thể, cổ vũ động viên các hội viên, đoàn viên tích cực tham gia các tổ chức hội. Từ đó các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của nhà nước đã được tuyên truyền đến đầy đủ các hội viên, hộ gia đình thông qua các tổ chức hội...

Với những nỗ lực phấn đấu của mình ông Phong luôn được người dân trong ấp tin yêu, quý mến; được cấp ủy Đảng, chính quyền xã Quảng Thành ghi nhận, biểu dương, khen thưởng. Những đóng góp tích cực của ông đã góp sức xây dựng quê hương Quảng Thành ngày càng phát triển giàu đẹp và văn minh./.

Đoàn Minh Hải
       Ban Thi đua - Khen thưởng
CÁC TIN KHÁC
Ông Hiền từ thiện 09/01/2024
Nữ cán bộ mặt trận sâu sát với dân 21/12/2023
Bữa sáng yêu thương 15/12/2023
Khu phố không rác ở Bà Rịa 01/12/2023
Cống hiến cho sự phát triển của y dược cổ truyền 09/11/2023
Tuyên dương 37 gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực năm 2023 19/10/2023
Tấm vé nghĩa tình cho người bệnh nghèo 19/10/2023
Gương sáng - Việc hay:Người cán bộ mặt trận tận tụy vì dân 21/09/2023
Gương sáng - Việc hay: Cùng chị em phụ nữ phát triển kinh tế 13/09/2023
Tận tâm vì nạn nhân chất độc da cam 13/09/2023
1 2 3 4 5 ...

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tin mới
Liên kết website
Video Xem tất cả PHIM TÀI LIỆU: NGƯỜI VẼ ƯỚC MƠ
Góp ý dự thảo văn bản