• 1
  • 2
  • 3
Dịch vụ công trực tuyến
Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ V - Năm 2020
Danh hiệu
Ý kiến nhân dân về các danh hiệu
Phần mềm quản lý thi đua khen thưởng
Ngọn Hải Đăng
Xây dựng nông thôn mới
Thống kê truy cập
Đang online: 20
Hôm nay: 124
Hôm qua: 3,885
Tất cả: 1,777,936
ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

Đam mê sáng tạo ra những món ăn ngon

(13/10/2016)
nguyenvangiau.jpg
Ông Nguyễn Văn Giàu với công việc thường ngày.

Ông Nguyễn Văn Giàu, bếp trưởng khách sạn Rex (TP. Vũng Tàu) có vẻ ngoài điềm tĩnh, ít nói, nhưng khi nói đến chuyện bếp núc, cách chế biến các món ăn, ông Giàu hào hứng chia sẻ một cách say sưa.

Cha ông Nguyễn Văn Giàu cũng từng là một đầu bếp giỏi. Có lẽ vậy mà niềm đam mê nghề đầu bếp đã “ngấm” vào ông Giàu từ khi ông còn nhỏ. Ông Giàu tâm sự: “Có lẽ tôi có duyên với nghề đầu bếp. Năm 10 tuổi, tôi đã thích dùng bột mỳ để tập làm bánh hoặc chế biến các món ăn đơn giản từ thịt bò, hay bất cứ nguyên liệu nào trong nhà có sẵn”. Nhưng phải đến năm 17 tuổi, ông Giàu mới chính thức gắn bó với nghề đầu bếp khi trở thành sinh viên khóa D4 của Trường Du lịch Vũng Tàu (nay là Trường Cao đẳng Nghề Du lịch). Năm 1980, sau khi tốt nghiệp, ông Giàu về làm việc tại khách sạn Rex và gắn bó đến nay.

Trong quá trình làm việc, ông Giàu tiếp tục nỗ lực học hỏi và trải qua nhiều khóa đào tạo nghề chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn châu Âu, nhờ đó, tay nghề của ông ngày càng hoàn thiện. Sau 36 năm gắn bó với nghề, ông Giàu đã đạt nhiều giải thưởng lớn trong các cuộc thi, hội thi ẩm thực như: Giải nhất tại hội thi đầu bếp giỏi tỉnh BR-VT (1996); Huy chương Bạc cuộc thi đầu bếp giỏi toàn quốc vào các năm 1997 và 2002 (tổ chức 5 năm một lần)… Nhiều món ăn tại khách sạn Rex đã trở thành thương hiệu và gắn với tên tuổi của ông Nguyễn Văn Giàu như: lẩu mắm, chạo tôm mía, tôm đốt Rex, cừu nướng Rex, mực chiên vòng, nghêu bỏ lò, bouillabaisse (súp hải sản kiểu Pháp). Sở trường của ông Giàu là các món Âu. Tuy nhiên, với cương vị bếp trưởng, ông đã cùng các đồng nghiệp thực hiện nhiều món ăn truyền thống 3 miền: Bắc - Trung - Nam và trở thành đặc sản ở khách sạn Rex như: bánh đa cua, bún cá, bún ốc, bún thang, bún riêu cua… được nhiều thực khách ưa chuộng.

Chia sẻ về nghề, ông Giàu cho biết, đầu bếp là một trong những nghề được coi là “không bao giờ thất nghiệp” và có thu nhập khá (nếu giỏi, đầu bếp có thể thu nhập từ hàng chục đến vài chục triệu đồng/tháng). Nhưng, để trở thành một bếp trưởng hoặc một đầu bếp giỏi, ngoài yếu tố năng khiếu, đầu bếp cũng phải hội tụ nhiều yếu tố khác như: đam mê, sáng tạo, tính kiên trì, không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn và có khả năng chịu áp lực công việc cao. Trong đó, ông Giàu cho rằng, khả năng sáng tạo là quan trọng nhất, bởi sáng tạo sẽ giúp người đầu bếp phát triển, theo đuổi niềm đam mê và khẳng định thương hiệu của bản thân.

Mặc dù đã là bếp trưởng của một khách sạn lớn nhưng ông Giàu không bằng lòng với trình độ hiện nay của mình. Mỗi ngày, ông Giàu vẫn dành thời gian nghiên cứu, tham khảo trên mạng internet các công thức chế biến các món ăn để từ đó tìm ra công thức riêng mới, lạ đưa vào thực đơn của khách sạn. “Niềm vui của nghề đầu bếp là được thấy thực khách ăn ngon miệng. Mỗi khi chế biến được món ăn ưng ý, được nhiều người ủng hộ, đó là niềm hạnh phúc lớn. Nhưng có lúc chẳng may xảy ra sơ suất, bị khách than phiền, chúng tôi thấy buồn và trăn trở lắm. Vì vậy, có thực sự yêu nghề mới có thể chịu được áp lực công việc và giữ được “lửa” nghề”, ông Giàu tâm sự.

Bên cạnh làm tốt chuyên môn, nhiều năm qua, ông Giàu đã tham gia đào tạo nghề cho nhiều thế hệ học trò. Trong số đó, nhiều người nay đã trưởng thành, là chủ nhà hàng, bếp trưởng tại các nhà hàng, khách sạn lớn như: Grand, Petro House, Hải Phương… Nói về những dự định sắp tới, ông Giàu cười hiền nói: “Mong muốn lớn nhất của tôi là hàng ngày được vào bếp nấu các món ăn, được truyền ngọn lửa nghề đến những bạn trẻ, những người thực sự yêu nghề bếp”.

Nhận xét về ông Giàu, bà Trần Thu Hương, Phó Giám đốc khách sạn Rex nói: “Anh Giàu đã được Tổng cục Du lịch công nhận là chuyên gia ẩm thực. 36 năm gắn bó với khách sạn Rex, anh luôn say mê với nghề nghiệp và có trách nhiệm cao trong công việc. Mỗi món ăn của anh được làm bằng sự sáng tạo và cả tấm lòng”.

(Nguồn: www.baobariavungtau.com.vn)

CÁC TIN KHÁC
Ông Hiền từ thiện 09/01/2024
Nữ cán bộ mặt trận sâu sát với dân 21/12/2023
Bữa sáng yêu thương 15/12/2023
Khu phố không rác ở Bà Rịa 01/12/2023
Cống hiến cho sự phát triển của y dược cổ truyền 09/11/2023
CHÂN DUNG NGƯỜI BÍ THƯ CHI BỘ TẬN TÂM, LÀM KINH TẾ GIỎI 08/11/2023
Tuyên dương 37 gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực năm 2023 19/10/2023
Tấm vé nghĩa tình cho người bệnh nghèo 19/10/2023
Gương sáng - Việc hay:Người cán bộ mặt trận tận tụy vì dân 21/09/2023
Gương sáng - Việc hay: Cùng chị em phụ nữ phát triển kinh tế 13/09/2023
1 2 3 4 5 ...

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tin mới
Liên kết website
Video Xem tất cả PHIM TÀI LIỆU: NGƯỜI VẼ ƯỚC MƠ
Góp ý dự thảo văn bản