• 1
  • 2
  • 3
Dịch vụ công trực tuyến
Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ V - Năm 2020
Danh hiệu
Ý kiến nhân dân về các danh hiệu
Phần mềm quản lý thi đua khen thưởng
Ngọn Hải Đăng
Xây dựng nông thôn mới
Thống kê truy cập
Đang online: 6
Hôm nay: 4,004
Hôm qua: 164
Tất cả: 1,877,241
ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

Khu phố không rác ở Bà Rịa

(01/12/2023)
Chú trọng xây dựng khu dân cư văn minh, nhiều năm qua, KP.4, phường Long Tâm là một trong những điểm sáng trong phong trào xây dựng đô thị văn minh ở TP.Bà Rịa.

khupho4.jpg
Tuyến đường Kha Vạn Cân, KP4, phường Long Tâm trở nên sạch, 
đẹp hơn nhờ sự góp sức của người dân.

Đảng viên đi trước

Tuyến đường Kha Vạn Cân (KP 4, phường Long Tâm)xanh mát, đẹp mắt bởi hai hàng cây xanh được cắt tỉa gọn gàng và được chỉnh trang sạch, đẹp. Nếu không phải người dân địa phương, ít ai biết, trước đây con đường này từng là “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường. Dọc tuyến đường này thường xuyên xảy ra tình trạng người dân vứt rác bừa bãi.

Từ tháng 2/2022, KP.4 được Khối Dân vận phường Long Tâm chọn làm điểm thực hiện mô hình “Vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân bảo vệ môi trường - khu phố không rác”. Khối vận phường Long Tâm phối hợp vận động cán bộ, đảng viên, người dân, DN ủng hộ mua thùng đựng rác trao tặng các hộ dân. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân bỏ rác đúng nơi quy định, giữ gìn cảnh quan môi trường chung. Với sự đi đầu gương mẫu của cán bộ, đảng viên, mô hình mang lại hiệu quả tích cực khi ý thức người dân từng bước được nâng lên. Các tuyến đường trên địa bàn KP.4, trong đó có đường Kha Vạn Cân trở nên thoáng, sạch, đẹp hơn.

Bà Hoàng Thị Trung, Bí thư Chi bộ KP.4, phường Long Tâm cho biết, trên địa bàn KP.4 trước kia có nhiều “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường. Từ khi triển khai mô hình “Vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân bảo vệ môi trường - khu phố không rác”, người dân thấy được ý nghĩa thiết thực nên rất đồng tình, ủng hộ. Tính riêng 8 tháng đầu năm 2023, KP.4 đã vận động, bàn giao gần 400 thùng rác thải nhựa trao tặng cho các hộ dân trên địa bàn với tổng trị giá 70 triệu đồng.

Sau hơn 1 năm triển khai thí điểm tại KP.4, mô hình “Vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân bảo vệ môi trường - khu phố không rác” đã được nhân rộng trên địa bàn phường, hiện đã có gần 600 thùng đựng rác được trao tặng đến các hộ dân trên địa bàn với tổng kinh phí gần 120 triệu đồng do cán bộ, đảng viên, nhân dân và DN ủng hộ.

Bà Hoàng Thị Trung chia sẻ: “Chúng tôi cố gắng để tạo thói quen tốt nhằm xây dựng không gian sống sạch, đẹp, trong lành cho người dân. Đặc biệt là chú trọng chọn những tổ dân cư có “điểm nóng” về việc bỏ rác thải không đúng nơi quy định để triển khai. Nhờ thấy được lợi ích khi nơi mình sống đổi thay, đẹp hơn, sạch và thoáng hơn, bà con đã động viên, nhắc nhở nhau chung tay vì việc chung. Ngoài ra, một số tụ điểm rác được thu gom sạch sẽ góp phần cải tạo cảnh quan, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Ở mỗi gia đình, việc lắp đặt thùng rác đã tác động vào thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân. Mong muốn làm mới các con đường, ngõ hẻm từ bao lâu nay của người dân cuối cùng đã thực hiện được. Ai cũng rất phấn khởi”.

Toàn dân hưởng ứng

KP.4 có 567 hộ, 1.427 khẩu. Người dân sống dựa vào thu nhập chính bằng nghề thương mại - dịch vụ. Thực hiện các phong trào xây dựng đô thị văn minh, sáng chủ nhật hàng tuần, người dân tại các tổ dân phố đều đồng loạt ra quân hưởng ứng phong trào dọn vệ sinh môi trường. Kết hợp với phong trào, các tổ dân cư còn tuyên truyền về phòng chống dịch, toàn dân giữ gìn ANTT, phòng chống tội phạm, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị.

Ông Đinh Thanh Hải (KP.4, phường Long Tâm)  chia sẻ: “Gia đình tôi, bà con trong khu phố tích cực hưởng ứng việc dọn vệ sinh, bảo đảm khu dân cư "không rác" và luôn đi đầu ủng hộ tiền và ngày công để xây dựng các phong trào văn hóa, đô thị văn minh. Nhờ sự chung sức của bà con mà khu phố trở nên sạch, đẹp hơn”.

Đi qua các tuyến đường trên địa bàn KP.4, phường Long Tâm sẽ dễ dàng nhận thấy trước cổng của mỗi gia đình ở đều có thùng đựng rác chuyên dụng được đặt ngay ngắn. Ở các “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường không còn tình trạng rác thải bừa bãi, vương vãi như trước. Dọc hai bên các tuyến đường, cây xanh được cắt tỉa gọn gàng…. Đó là kết quả có được từ mô hình “Vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân bảo vệ môi trường - khu phố không rác” mà người dân được hưởng thụ từ chính sự góp sức của mình. 

(Nguồn: www.baobariavungtau.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
Ông Hiền từ thiện 09/01/2024
Nữ cán bộ mặt trận sâu sát với dân 21/12/2023
Bữa sáng yêu thương 15/12/2023
Cống hiến cho sự phát triển của y dược cổ truyền 09/11/2023
CHÂN DUNG NGƯỜI BÍ THƯ CHI BỘ TẬN TÂM, LÀM KINH TẾ GIỎI 08/11/2023
Tuyên dương 37 gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực năm 2023 19/10/2023
Tấm vé nghĩa tình cho người bệnh nghèo 19/10/2023
Gương sáng - Việc hay:Người cán bộ mặt trận tận tụy vì dân 21/09/2023
Gương sáng - Việc hay: Cùng chị em phụ nữ phát triển kinh tế 13/09/2023
Tận tâm vì nạn nhân chất độc da cam 13/09/2023
1 2 3 4 5 ...

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tin mới
Liên kết website
Video Xem tất cả PHIM TÀI LIỆU: NGƯỜI VẼ ƯỚC MƠ
Góp ý dự thảo văn bản