• 1
  • 2
  • 3
Dịch vụ công trực tuyến
Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ V - Năm 2020
Danh hiệu
Ý kiến nhân dân về các danh hiệu
Phần mềm quản lý thi đua khen thưởng
Ngọn Hải Đăng
Xây dựng nông thôn mới
Thống kê truy cập
Đang online: 28
Hôm nay: 190
Hôm qua: 379
Tất cả: 1,596,582
ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

Thu lãi cao nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật

(20/09/2022)
Nhờ mạnh dạn đầu tư, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chuyển đổi cây trồng và chăn nuôi, ông Nguyễn Trung Hậu (43 tuổi, ấp Tân Hiệp, xã Long Tân, huyện Đất Đỏ) mỗi năm đã thu lãi hơn 250 triệu đồng. 

onghau.jpg
Ông Nguyễn Trung Hậu (bìa phải) chia sẻ kỹ thuật vặt lá 
cho bưởi trái vụ cho các nông dân trên địa bàn.

Dẫn chúng tôi thăm khu vườn cây ăn trái, ông Nguyễn Trung Hậu kể lại câu chuyện khởi nghiệp của mình. Ông sinh ra trong một gia đình thuần nông, từ nhỏ đã làm quen với công việc làm nông. Năm 23 tuổi, ông bắt đầu tự mình canh tác với 0,8ha đất do cha mẹ để lại.

“Tôi đã chọn cây bơ cho khu vườn của mình. Vài năm đầu, chưa có kiến thức về chọn cây giống, cách chăm sóc, hiệu suất lao động cao nhưng kết quả không như ý vì năng suất thấp, đời sống gia đình khó khăn. Điều này khiến tôi suy nghĩ phải thay đổi cách thức trồng trọt và chăm cây”, ông Hậu thổ lộ.

Năm 2009, ông mạnh dạn vay 20 triệu đồng đầu tư theo hướng vừa chăn nuôi vừa trồng trọt. Đồng thời, tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật xây dựng chuồng trại, phương pháp hoạch toán, quản lý kinh doanh hộ gia đình. Ngoài ra, ông còn tham quan học tập kinh nghiệm từ các mô hình điển hình làm kinh tế giỏi ở trong và ngoài tỉnh để áp dụng cho vườn nhà.

Từ những kinh nghiệm đã được học hỏi, ông chủ động bỏ những cây cũ vì không mang lại hiệu quả, đồng thời liên hệ các nhà vườn uy tín đặt giống tốt. Từ năm 2015, ông đầu tư hệ thống tưới tự động, nhỏ giọt, áp dụng các kỹ thuật như: vặt lá cho quả trái vụ, xử lý phân thuốc định kỳ. Việc sử dụng hệ thống béc tưới tự động giúp ông nhàn hơn, lại điều khiển chính xác được lượng nước tưới, vừa bảo đảm yêu cầu sinh trưởng từng giai đoạn của cây vừa tiết kiệm.

Với sự mày mò, sáng tạo và áp dụng khoa học kỹ thuật vào thực tiễn, ông Hậu nhiều năm liền được công nhận nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Năm 2019, ông được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đạt thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh; Giấy khen của Hội Nông dân tỉnh các năm 2019, 2021. 
Nhờ đó, năng suất của cây tăng 20-30% so với trước đây, trung bình từ 10-15 tấn bơ/vụ. Ngoài vụ bơ chính vào tháng 5, 6, ông còn xử lý cho bơ ra trái vụ, thu hoạch đúng dịp Tết, cho ra thị trường với giá cao. “Đến nay, vườn của tôi cây chủ lực là giống bơ với hơn 200 gốc, cùng 50 cây bưởi và 30 cây măng cụt trồng xen kẽ”, ông Hậu phấn khởi nói.

Song song với trồng trọt, ông còn chăn nuôi 40 con heo thịt. Bằng cách áp dụng kỹ thuật, sử dụng chất thải của heo làm phân bón, ông không chỉ tiết kiệm chi phí mua phân bón hóa học, mà còn tạo môi trường tự nhiên cho vườn cây của gia đình.

Ngoài trồng cây ăn trái, chăn nuôi heo, ông cũng mày mò, tìm hiểu và thực hiện thành công kỹ thuật chiết ghép cây bơ có năng suất cao, đạt hiệu quả kinh tế. Ông hiện đang bán các loại cây giống chất lượng ra thị trường như: giống bơ, bưởi, chanh không hạt... đồng thời giới thiệu tiêu thụ sản phẩm cho các hộ nông dân.

Từ năm 2012 đến nay, ông Hậu đã cung ứng ra thị trường hàng trăm cây giống các loại thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng. Thu nhập bình quân của gia đình ông đạt hơn 250 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, ông còn giúp đỡ, tạo việc làm cho 10 lao động có việc làm ổn định, với mức lương từ 6 đến 8 triệu đồng/người/tháng.

Ông Lý Hồng Nam, Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Tân nhận xét: “Ông Hậu là điển hình cho nông dân nhanh nhạy, đổi mới phương thức sản xuất, chịu khó tham gia các hội thảo về nông nghiệp để nắm bắt tình hình, dự báo về giá của các mặt hàng của vụ tới. Từ đó, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản phẩm đạt năng suất cao, kịp thời vụ hoặc quả trái vụ để xuất ra thị trường với giá cao”.

(Nguồn: www.baobariavungtau.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
Gương sáng - Việc hay:Người cán bộ mặt trận tận tụy vì dân 21/09/2023
Gương sáng - Việc hay: Cùng chị em phụ nữ phát triển kinh tế 13/09/2023
Tận tâm vì nạn nhân chất độc da cam 13/09/2023
Gương sáng - Việc hay: Wecan - Đem niềm vui đến các em 17/08/2023
Cậu học trò biến đam mê thành hiện thực 17/08/2023
Dân hỏi, chính quyền trả lời 17/08/2023
Đồng hành cùng những hoàn cảnh khó khăn 17/08/2023
Gương sáng - Việc hay: Người Chủ tịch Hội Cựu chiến binh nghĩa tình 02/08/2023
Gương sáng - Việc hay: Người quản trang thầm lặng 02/08/2023
Gương sáng - Việc hay: Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại 17/07/2023
1 2 3 4 5 ...

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tin mới
Liên kết website
Video Xem tất cả PHIM TÀI LIỆU: NGƯỜI VẼ ƯỚC MƠ
Góp ý dự thảo văn bản