• 1
  • 2
  • 3
Dịch vụ công trực tuyến
Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ V - Năm 2020
Danh hiệu
Ý kiến nhân dân về các danh hiệu
Phần mềm quản lý thi đua khen thưởng
Ngọn Hải Đăng
Xây dựng nông thôn mới
Thống kê truy cập
Đang online: 5
Hôm nay: 43
Hôm qua: 71
Tất cả: 1,764,733
ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

Truyền cảm hứng khởi nghiệp cho thanh niên

(02/03/2023)
Gần 10 năm qua, Tiến sĩ Nguyễn Văn Việt, Hiệu trưởng Trường Trung cấp chuyên nghiệp Bà Rịa luôn tâm huyết với các chương trình khởi nghiệp, hỗ trợ vốn vay không lãi suất cho thanh niên trên địa bàn tỉnh. Từ đó, giúp nhiều thanh niên khởi nghiệp thành công, khẳng định vị thế của bản thân.

ongviet.jpg
Tiến sĩ Nguyễn Văn Việt, Hiệu trưởng Trường Trung cấp chuyên nghiệp Bà Rịa, 
Phó Chủ tịch Hội LNTN Việt Nam tỉnh trao bảng tượng trưng hỗ trợ vốn 
của “Nhà đầu tư thiên thần” cho đại diện các Huyện, Thị, Thành Đoàn.

Nắm bắt đúng xu hướng thị trường

Chia sẻ về cơ duyên trở thành người hỗ trợ, truyền cảm hứng khởi nghiệp cho thanh niên, Tiến sĩ Việt cho biết, năm 1996, sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ Thông tin Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (phân hiệu tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), anh đi dạy kèm tin học cho các học viên có nhu cầu trên địa bàn tỉnh. Sau khi tích góp được một số vốn cùng với kiến thức được học ở trường và kinh nghiệm giảng dạy, anh quyết định thành lập Trung tâm máy tính Phước Thọ. Nhờ sự linh hoạt, nhạy bén và nhận định đúng nhu cầu của nhiều người lúc bấy giờ, số lượng học viên đến trung tâm học tin học mỗi ngày một đông.

Bước đầu thành công, năm 2003-2004, Trường Trung Cấp Công Nghệ Thông Tin Bà Rịa (nay là Trường Trường Trung cấp chuyên nghiệp Bà Rịa), trụ sở chính tại TP.Bà Rịa được thành lập và trở thành nơi đào tạo uy tín các chuyên ngành Công nghệ Thông tin, ẩm thực, nông lâm, kỹ thuật. Hằng năm, có hơn 200 người tốt nghiệp ra trường, trong đó hơn 70% tìm được việc làm phù hợp.

Để có được kết quả trên, đó không chỉ là tâm huyết, nỗ lực hết mình của Tiến sĩ Việt mà  còn nhận được rất nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của mọi người. Điển hình là anh được tin tưởng và tín nhiệm giao giữ chức vụ Chủ tịch Hội DN trẻ tỉnh liên tục trong 2 khóa I và II (từ năm 2003-2009) và nay là Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh.

"Với những vai trò này, tôi được giao lưu, học hỏi và cọ xát kinh nghiêp với các hội viên Hội DN trẻ tỉnh bạn. Từ đó, tôi nhận định đúng đắn hơn trong việc nắm bắt xu hướng thị trường, có nhiều cơ hội gần gũi và tiếp cận với các thanh niên có ý định khởi nghiệp, kịp thời định hướng cho các bạn khởi nghiệp sao cho hiệu quả, mang lại thu nhập”, Tiến sĩ Việt chia sẻ.

Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

Năm 2014, với vai trò là Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh, Tiến sĩ Việt cùng BCH Hội LHTN Việt Nam tỉnh thực hiện nhiều chương trình như: "Vườn ươm khởi nghiệp", "Nhà đầu tư thiên thần". Theo đó, từ nguồn vốn nhàn rỗi của bản thân, mỗi năm anh trích ra 500 triệu đồng hỗ trợ các dự án khởi nghiệp có tính khả thi cao của thanh niên trong chương trình “Nhà đầu tư thiên thần”. Mỗi dự án được hỗ trợ tối đa 100 triệu đồng không lãi suất trong vòng một năm. Sau đó, nguồn vốn sẽ được hoàn trả lại cho quỹ để trao cho các dự án khác. Đến nay, sau hơn 8 năm đi vào hoạt động, nguồn quỹ đã hỗ trợ 4 tỷ cho hoạt động khởi nghiệp của thanh niên.

Tại xã Hòa Hưng (huyện Xuyên Mộc), sau khoảng thời gian trồng cây nha đam mang lại hiệu quả kinh tế, tháng 10/2022, Tổ hợp tác (THT) phát triển kinh tế thanh niên trồng nha đam được thành lập với 3 thành viên/tổng diện tích gần 1,5ha. Anh Nguyễn Minh Tuấn Anh, Bí thư xã Đoàn Hòa Hưng chia sẻ, thời gian đầu thành lập, THT gặp khó khăn về nguồn vốn mua phân bón, vật tư nông nghiệp… Được sự quan tâm kịp thời của Hội LHTN tỉnh và Tiến sĩ Nguyễn Văn Việt, THT đã được vay vốn 50 triệu đồng, lãi suất 0% trong thời gian một năm từ chương trình “Nhà đầu tư thiên thần”. Việc hỗ trợ vốn kịp thời này đã giúp các thành viên trong THT yên tâm trồng nha đam, phát triển kinh tế.

Hiện THT đã tìm được đầu mối thu mua là các DN tại địa phương và tỉnh Đồng Nai. Một năm vườn nha đam cho thu hoạch 9-10 đợt, sau khi trừ chi phí cho lãi 25-30 triệu đồng/đợt. "Đây là mức thu nhập tương đối cao ở vùng nông thôn. Từ nguồn vốn không lãi suất được hỗ trợ, thời gian tới THT sẽ phát triển thêm 2 vườn trồng nha đam với diện tích 1,5ha”, anh Tuấn Anh cho biết.

Không chỉ hỗ trợ thanh niên về nguồn vốn phát triển kinh tế, Tiến sĩ Việt cũng luôn đồng hành với Hội LHTN Việt Nam tỉnh, Tỉnh Đoàn khảo sát thêm những mô hình phát triển kinh tế của ĐVTN trên địa bàn tỉnh. Tại các buổi gặp gỡ thanh niên, anh chia sẻ những kinh nghiệm khởi nghiệp, giúp ĐVTN tháo gỡ những khó khăn trong quá trình khởi nghiệp để hoàn thiện tốt hơn. Từ đó, ĐVTN trên địa bàn tỉnh mạnh dạn, tự tin hơn trong quá trình khởi nghiệp, phát triển kinh tế và ổn định hơn trong cuộc sống.

Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới, Tiến sĩ Việt cho biết, anh sẽ tiếp tục đồng hành cùng với các hoạt động khởi nghiệp của thanh niên, mời gọi thêm nhiều DN tham gia. Đồng thời, nguồn vốn 500 triệu đồng hằng năm sẽ tiếp tục được phân bổ đều cho các dự án khởi nghiệp của thanh niên tại 8 huyện, thị xã, thành phố nhằm khích lệ tinh thần và động viên thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp. "Tôi cũng sẽ mời gọi các chủ dự án khởi nghiệp phối hợp với các SV trường ĐH nghiên cứu để sản xuất thêm nhiều sản phẩm mới lạ mang lại giá trị kinh tế cao”, Tiến sĩ Việt nói.

Dù bộn bề công việc nhưng Tiến sĩ Việt luôn dành thời gian để đồng hành cùng với các hoạt động của thanh niên. Trong đó, chương trình “Nhà đầu tư thiên thần”, “Vườn ươm khởi nghiệp” chính là dấu ấn đặc biệt của anh dành cho thanh niên trong hoạt động khởi nghiệp. Sự tâm huyết và tình cảm dành cho thanh niên qua nguồn vốn, kiến thức, kinh nghiệm đổi lại giá trị trả về đó chính là sự thành công của thanh niên trong thời gian qua.

(Anh Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh)

(Nguồn: www.baobariavungtau.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
Ông Hiền từ thiện 09/01/2024
Nữ cán bộ mặt trận sâu sát với dân 21/12/2023
Bữa sáng yêu thương 15/12/2023
Khu phố không rác ở Bà Rịa 01/12/2023
Cống hiến cho sự phát triển của y dược cổ truyền 09/11/2023
CHÂN DUNG NGƯỜI BÍ THƯ CHI BỘ TẬN TÂM, LÀM KINH TẾ GIỎI 08/11/2023
Tuyên dương 37 gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực năm 2023 19/10/2023
Tấm vé nghĩa tình cho người bệnh nghèo 19/10/2023
Gương sáng - Việc hay:Người cán bộ mặt trận tận tụy vì dân 21/09/2023
Gương sáng - Việc hay: Cùng chị em phụ nữ phát triển kinh tế 13/09/2023
1 2 3 4 5 ...

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tin mới
Liên kết website
Video Xem tất cả PHIM TÀI LIỆU: NGƯỜI VẼ ƯỚC MƠ
Góp ý dự thảo văn bản