• 1
  • 2
  • 3
Dịch vụ công trực tuyến
Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ V - Năm 2020
Danh hiệu
Ý kiến nhân dân về các danh hiệu
Phần mềm quản lý thi đua khen thưởng
Ngọn Hải Đăng
Xây dựng nông thôn mới
Thống kê truy cập
Đang online: 69
Hôm nay: 168
Hôm qua: 111
Tất cả: 1,381,282
ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

Vui khi giúp được hội viên nghèo vươn lên

(04/11/2022)
Hơn 20 năm gắn bó với phong trào phụ nữ, bà Nguyễn Thị Hoa, Chi hội trưởng Hội phụ nữ ấp Hải Sơn (xã Phước Hưng, huyện Long Điền) không chỉ được cấp trên tin tưởng, đánh giá cao, mà còn được người dân địa phương kính trọng, tin yêu bởi lòng nhiệt thành, trách nhiệm với công việc, với xã hội.

ba nguyen thi hoa.jpg
Bà Nguyễn Thị Hoa, Chi hội trưởng Hội phụ nữ ấp Hải Sơn 
(ngoài cùng bên trái) tặng quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Ở cái tuổi 64, đáng lẽ đã nghỉ ngơi nhưng bà Hoa hàng ngày vẫn tất bật với công tác đoàn thể của ấp. Ấp Hải Sơn có hơn 890 hội viên hội phụ nữ, trong đó có hơn 30% hội viên có đời sống khó khăn. Từ sự vận động của bà Hoa, các hội viên phụ nữ nghèo, khó khăn trong ấp thường xuyên nhận được quà, tiền mặt vào những dịp lễ, tết hay những lúc khó khăn đột xuất. Những suất quà không lớn về vật chất nhưng lại rất lớn về giá trị tinh thần, giúp hội viên cảm nhận được sự quan tâm, chăm sóc của các cấp hội, đoàn thể, từ đó có thêm niềm tin, động lực để vươn lên trong cuộc sống.

Ngày ngày chạy chiếc xe đạp cũ đi khắp xóm mua ve chai kiếm sống, lại thường xuyên ốm đau nên cuộc sống gia đình bà Nguyễn Thị Ngát (SN 1958, tổ 14, ấp Hải Sơn) gặp nhiều khó khăn. Từ năm 2020 đến nay, định kỳ hàng tháng, bà Ngát nhận được 10kg gạo từ hội phụ nữ địa phương. Số gạo này do bà Hoa kêu gọi, vận động nhà hảo tâm hỗ trợ; đôi khi còn được bà Hoa trích từ tiền phụ cấp ít ỏi của mình. “Các con của tôi hoàn cảnh không khá giả nên không hỗ trợ được mẹ, gần 2 năm qua, tháng nào tôi cũng được hội phụ nữ ấp tặng gạo và thăm hỏi. Tôi vui và có thêm động lực để phấn đấu vượt qua bệnh tật”, bà Ngát chia sẻ.

Để giúp đỡ hội viên phụ nữ cùng phát triển, giảm nghèo, làm giàu chính đáng, năm 2009 bà Hoa vận động và thành lập “Nhóm tiết kiệm tương trợ giúp nhau phát triển kinh tế”. Đến nay, đã có 619 hội viên tham gia nhóm với tổng số tiền 75 triệu đồng xoay vòng hàng tháng, có 33 chị được vay; vận động 12 chị có kinh tế khá giúp vốn không tính lãi cho 5 hội viên khó khăn số tiền 15 triệu đồng…

Với vai trò Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn ở ấp, bà Hoa luôn sâu sát, tìm hiểu nhu cầu của hội viên để đưa nguồn vốn về của Ngân hàng Chính sách Xã hội đến từng hộ. Đến nay, đã có 59 hộ được vay vốn với tổng số tiền hơn 2,9 tỷ đồng, hỗ trợ 1 phụ nữ khởi sự kinh doanh. Bên cạnh đó, các mô hình như: “Nuôi heo đất tiết kiệm vì phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo”,“Tiếp sức cùng em đến trường”, “Chuyển giao, hỗ trợ phương tiện máy móc, thiết bị, vật dụng gia đình”… cũng được triển khai thực hiện dưới nhiều hình thức vận động hội viên và nhà hảo tâm. Bà Hoa đã trao 45 suất quà cho phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo, trao 2 chiếc xe đạp, 10 suất học bổng, 12 bộ sách giáo khoa cùng nhiều đồ dùng học tập khác cho HS.... với tổng trị giá hơn 200 triệu đồng.

Ngoài chăm lo cho hội viên về đời sống kinh tế, bà Hoa còn chăm lo cho hội viên về tinh thần, sức khỏe, bà thành lập mô hình “Tổ phụ nữ tập thể dục đi bộ” với 48 thành viên tham gia. Mô hình này đến nay đã hiệu quả và tạo được sức lan tỏa đến các chi hội khác. Bà Hoa còn tích cực vận động hội viên tham gia các phong trào do hội và chính quyền địa phương phát động, như phong trào “5 không, 3 sạch”. Từ phong trào này, con đường nối liền ấp Hải Lâm-Bàu Trứ đến Đền liệt sỹ xã Phước Hưng dài 3km luôn sạch sẽ, thông thoáng.

Trong gia đình, với vai trò là người vợ, người mẹ, bà Hoa luôn sắp xếp công việc hợp lý, dành thời gian chăm sóc chồng con và chăm lo phát triển kinh tế gia đình. Hàng năm, gia đình bà đều đạt gia đình văn hóa tiêu biểu. Nhiều năm liền, bà được Hội LHPN tỉnh, huyện và chính quyền các cấp khen thưởng.

Chị Đỗ Thị Ngọc Tiên, Chủ tịch Hội LHPN xã Phước Hưng nhận xét, bà Nguyễn Thị Hoa, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Hải Sơn là một trong những tấm gương của người cán bộ Hội điển hình về tinh thần, trách nhiệm, năng động, sáng tạo hết lòng vì công việc. Với những việc làm ý nghĩa thiết thực, bà Hoa xứng đáng là tấm gương trong công tác hội và phong trào phụ nữ ở địa phương; thu hút, tập hợp hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

(Nguồn: www.baobariavungtau.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
Gương sáng - Việc hay: Cô gái vàng của làng thể thao 31/01/2023
Biến sở thích thành kế khởi nghiệp 31/01/2023
Gương sáng - Việc hay: Đóa hoa giàu nghị lực 08/01/2023
"Giúp dân là phải giúp đến nơi đến chốn" 08/01/2023
"Cháy" hết mình với công tác Đội 08/01/2023
Cô giáo trẻ say mê công tác đoàn 08/01/2023
Sẻ chia với người nghèo 09/12/2022
Truyền cảm hứng đến trường cho học sinh 09/12/2022
Người nặng lòng với nỗi đau da cam 15/11/2022
Gương sáng - Việc hay: Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi 10/11/2022
1 2 3 4 5 ...

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tin mới
Liên kết website
Video Xem tất cả PHIM TÀI LIỆU: NGƯỜI VẼ ƯỚC MƠ
Góp ý dự thảo văn bản