• 1
  • 2
  • 3
Dịch vụ công trực tuyến
Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ V - Năm 2020
Danh hiệu
Ý kiến nhân dân về các danh hiệu
Phần mềm quản lý thi đua khen thưởng
Ngọn Hải Đăng
Xây dựng nông thôn mới
Thống kê truy cập
Đang online: 19
Hôm nay: 75
Hôm qua: 166
Tất cả: 1,325,469
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Anh Lê Bên: Người cựu chiến binh gương mẫu, nghĩa tình

(29/10/2019)
Học Tập và làm theo lời Bác:
Là một bộ đội cụ hồ, Anh sống nghĩa tình với đồng đội, thơm thảo với bà con lối xóm, đó là những điều bà con thường nói khi nhắc đến anh Lê Bên- chủ Cơ sở thu mua muối Lê Bên, một cơ sở thu mua muối có quy mô khá lớn tại xã An Ngãi, huyện Long Điền.

Năm 1993, anh Lê Bên xuất ngũ, trở về quê hương tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An sinh sống. Thời điểm đó, tìm một việc làm rất khó khăn nên anh Bên xin đi phụ việc cho các chủ ghe, anh rong ruổi ở khắp các con sông miền tây rồi miền Đông Nam Bộ. Xuôi ngược nhiều nơi, anh Bên đã đến xã An Ngãi- một trong những vùng đất có nghề làm muối ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Nhìn thấy vùng đất trù phú, bà con hiền hòa nên anh quyết định dừng chân và lập nghiệp tại nơi đây. Ban đầu, anh đi cào muối, đẩy muối thuê cho các chủ ruộng, tích lũy được ít vốn và chút ít kinh nghiệm nghề muối, anh nghĩ đến việc trở thành đầu mối thu mua muối cho bà con, cũng là góp phần bớt đi nỗi lo của diêm dân trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Nhờ có thời gian gắn bó với nghề muối, với bà con diêm dân nên công việc của anh Bên khá suôn sẻ, thuận lợi và ngày càng mở rộng. Ngoài việc mua bán minh bạch, anh Bên còn đến từng nhà hoặc ruộng muối để hướng dẫn bà con sản xuất muối chất lượng theo đơn đặt hàng của các đơn vị doanh nghiệp nhằm giúp bà con bán được giá. Bên cạnh đó, anh còn tìm kiếm thị trường, nhận bao tiêu sản phẩm cho bà con, nhất là các hộ cựu chiến binh gắn bó với nghề làm muối, hộ bà con nào khó khăn, ít vốn sản xuất, hằng năm đến mùa vụ, anh Bên chủ động cho mượn vốn không tính lời. Cơ sở thu mua muối của gia đình anh Bên cung đã góp phần giải quyết hơn 30 lao động có việc làm ổn định tại địa phương.

Anh Lê Thành Trung (xã An Ngãi, huyện Long Điền) cho biết: “Anh Bên đã tạo điều kiện cho anh em ở đây có việc làm rất ổn định, thu nhập thì mình làm theo năng suất, ăn sản phẩm, mình cứ làm số lượng nhiều thì thu nhập cao”.

Hiện tại, anh Lê Bên đang sinh hoạt tại Hội cựu chiến binh xã An Ngãi, huyện Long Điền và là một cựu chiến binh gương mẫu với những hoạt động nổi bật của hội là thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài ở địa phương. Cùng với các hội viên, hằng năm, anh Bên dành một khoảng kinh phí để trao tặng học bổng cho các em học sinh hiếu học. Anh cũng là một trong những người khởi xướng phong trào “Gây quỹ hỗ trợ hội viên ấp An Thạnh làm kinh tế”, từ nguồn quỹ này, nhiều hội viên đã có điều kiện phát triển kinh tế gia đình từ các mô hình chăn nuôi, trồng trọt.

Anh Lê Bên chia sẻ: “Sinh hoạt trong hội cựu chiến binh thì đối với những cựu chiến binh còn khó khăn thì mình hỗ trợ cho người ta một ít vốn để sản xuất, đồng vốn đó thì xoay vòng, năm này anh này khó khăn thì cho anh này mượn, năm sau thi đến anh khác mượn. Vào đầu năm học, thì những gia đình khó khăn thì mình cũng ủng hộ một số xuất học bổng, mình cảm thấy vui khi được làm những việc như vậy”.

Với những đóng góp tích cực ấy, ông Lê Bên đã được các Cấp chính quyền biểu dương điển hình tiêu biểu trong phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu”, Ông Nguyễn Bá Lộc - Chủ tịch hội cựu chiến binh xã An Ngãi cho biết: “Lê Bên là một trong những doanh nghiệp trẻ, đồng thời cũng là hội viên hội cựu chiến binh của xã An Ngãi. Trong quá trình sản xuất, kinh doanh thì anh ấy thường xuyên hỗ trợ bà con trong việc tiêu thụ sản phẩm muối, để bà con không bị ép giá, nếu bà con cần vốn thì anh ấy có thể cho mượn trước, bên cạnh đó thi anh Bên cũng tham gia một số công tác xã hội, ví dụ như ủng hộ xây dựng quỹ học bổng cho học sinh nghèo, trong đó có con em của hội viên hội cựu chiến binh, rồi xây dựng quỹ hỗ trợ cho hội viên hội cựu chiến binh ấp An Thạnh, hiện nay cũng đã xây dựng quỹ này được trên 30 triệu. Tôi đánh giá rất cao vai trò tham gia công tác xã hội của anh Lê Bên”.

       Ngọc Tuyền
    Đài Truyền thanh huyện Long Điền
CÁC TIN KHÁC
Học Bác để khơi dậy, phát huy sức mạnh trong nhân dân 09/01/2022
Khắc sâu lời Bác dạy, đoàn kết để vượt qua đại dịch 30/08/2021
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 167 rèn luyện theo gương Bác 06/01/2021
Lan tỏa tinh thần làm theo gương Bác 11/09/2020
Cùng nhau giữ gìn an ninh, an toàn ở khu dân cư 17/03/2020
Tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác 24/09/2019
Rèn đạo đức cách mạng bằng nêu gương 11/09/2019
Di chúc soi rọi đường chúng ta đi 05/09/2019
Biểu dương 15 tập thể và 30 cá nhân trong thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chỉ thị 05-CT/TW 29/08/2019
Lan tỏa phong trào "học" và "làm theo" Bác 29/08/2019
1 2 3 4 5 ...

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tin mới
Liên kết website
Video Xem tất cả PHIM TÀI LIỆU: NGƯỜI VẼ ƯỚC MƠ
Góp ý dự thảo văn bản