• 1
  • 2
  • 3
Dịch vụ công trực tuyến
Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ V - Năm 2020
Danh hiệu
Ý kiến nhân dân về các danh hiệu
Phần mềm quản lý thi đua khen thưởng
Ngọn Hải Đăng
Xây dựng nông thôn mới
Thống kê truy cập
Đang online: 26
Hôm nay: 82
Hôm qua: 166
Tất cả: 1,325,476
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Di chúc soi rọi đường chúng ta đi

(05/09/2019)
Nửa thế kỷ qua, Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh là nguồn cổ vũ lớn lao, là ngọn cờ vẫy gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân: “Sống, chiến đấu, lao động, học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”, từng bước phấn đấu đưa lý tưởng cao đẹp của Người đi vào cuộc sống hiện thực của nhân dân.

dichucroisoi.jpg
Thực hiện Di chúc của Bác, lực lượng vũ trang tỉnh đã có nhiều việc làm thiết thực 
góp phần cùng toàn dân phát triển kinh tế - xã hội. Trong ảnh: Lực lượng vũ trang tỉnh 
giúp dân nâng cấp, sửa chữa đường giao thông nông thôn tại xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ. 
Ảnh: PHƯƠNG NAM

Cách đây đúng 50 năm, cả dân tộc tiễn đưa Bác trong nước mắt thương đau và cả nhân loại kính cẩn nghiêng mình thương tiếc Người khôn nguôi. Trong tổn thất lớn lao và đau thương vô hạn, chúng ta vẫn cảm thấy tự hào, bởi: “Dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Hồ Chủ tịch, người anh hùng vĩ đại, và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non sông đất nước ta”!

Dù thời gian đã lùi xa, nhưng 5 lời thề do đồng chí Lê Duẩn, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng long trọng hứa trước anh linh Bác trong ngày đưa tiễn Người về nơi an nghỉ cuối cùng còn vang mãi. Lời thề son sắt ấy khắc sâu vào trái tim, khối óc mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân, nguyện phấn đấu thực hiện Di chúc, mang lá cờ bách chiến, bách thắng của Người về đến đích cuối cùng. Hôm nay cả dân tộc kính cẩn báo cáo với Người, rằng: Chúng con đã nỗ lực, kiên trì phấn đấu hoàn thành những gì Người căn dặn trong bản Di chúc thiêng liêng.

Thấm nhuần sâu sắc mệnh lệnh của Người: “Phải làm cho Đảng ta thật trong sạch”, để đủ sức gánh vác nhiệm vụ “rất to lớn, nặng nề và phức tạp” sau chiến tranh. Nhiều thập kỷ qua, Đảng tập trung tối đa trí tuệ, sức lực đề ra nhiều chủ trương củng cố, kiện toàn, chấn chỉnh, đổi mới Đảng về mọi mặt: Chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, làm cho Đảng không ngừng trưởng thành.

Với quan điểm “Nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật”, Đảng dám chỉ ra những sai lầm, khuyết điểm và chủ trương kiên quyết xây dựng Đảng ngang tầm nhiệm vụ, xứng đáng với một Đảng cầm quyền. Công tác xây dựng Đảng sớm được xác định là “nhiệm vụ then chốt của then chốt” có tính sống còn của Đảng. Đặc biệt là trong thời kỳ đổi mới, hàng loạt chỉ thị, nghị quyết, quy định “chỉnh Đảng” ra đời kết hợp với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được triển khai. Chưa bao giờ “chỉnh đốn Đảng” lại trở thành cuộc sinh hoạt chính trị rộng lớn như thế; chưa khi nào “chỉnh Đảng” lại được thực hiện toàn diện, triệt để “không có vùng cấm”, quyết liệt, mạnh mẽ tấn công vào suy thoái, tham nhũng, lãng phí, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ như thế và cũng chưa khi nào hiệu quả lại làm nức lòng cán bộ, đảng viên, nhân dân , uy tín, niềm tin vào Đảng được nâng lên như thế!

Sau 6 năm Người đi xa, chúng ta đã thực hiện được nguyện ước của Người “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”, Nam Bắc nối liền một dải. Lời Người dặn: “Thắng giặc Mỹ ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay”, lại giục giã, nâng bước chúng ta vào cuộc chiến đấu mới, cam go hơn: Tái kiến thiết nước nhà. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả nước nhanh chóng hoàn thành hàn gắn vết thương chiến tranh, ổn định sản xuất và đời sống. Nguồn sáng “đổi mới tư duy mà trước hết là tư duy kinh tế” của Đại hội VI (12/1986) dẫn dắt toàn dân tộc tấn công vào nghèo nàn, lạc hậu, xóa đói, giảm nghèo, thực hiện “Nhiệm vụ phát triển kinh tế là trọng tâm”. Mở cửa, đổi mới đã tạo ra động lực mới, sức mạnh và niềm tin mới, khai thác, phát huy được mọi tiềm năng nội lực và ngoại lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ một nước nghèo, kém phát triển, Việt Nam vươn lên thoát khỏi  khủng hoảng kinh tế - xã hội và tình trạng kém phát triển, trở thành nước đang phát triển, có mức thu nhập trung bình và đang đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa trong thời kỳ hội nhập sâu rộng với thế giới. Hơn ba thập kỷ thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện, những thành tựu có ý nghĩa thời đại đã làm cho bộ mặt nước nhà đổi thay kỳ diệu, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, dân chủ XHCN được phát huy và ngày càng mở rộng, quyền con người được đảm bảo, khối đại đoàn kết được tăng cường, quốc phòng, an ninh được giữ vững. Sức mạnh mọi mặt của đất nước được nâng lên, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao. Thành quả đó khẳng định bản lĩnh, ý chí, quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân thực hiện ý nguyện của Người gửi gắm trong Di chúc: “Xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”.

Chúng ta có quyền tự hào với nhiều nhiệm vụ đã hoàn thành xuất sắc theo chỉ dẫn quý báu trong Di chúc, làm thỏa lòng Người mong ước. Nhiều nhân tố “mới mẻ, tốt tươi” đã xuất hiện và ngày càng phát triển, lan rộng; nhiều cái “cũ kỹ, hư hỏng” đang được loại bỏ dần. Thế và lực giúp dân tộc ta đủ điều kiện tự tin, sẵn sàng đưa đất nước cất cánh, bay lên những tầm cao mới, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Cho dù thành quả làm theo lời Bác dặn trong Di chúc là không thể phủ nhận, nhưng chúng ta vẫn còn không ít băn khoăn, suy tư với nhiều công việc và chắc chắn ở bên kia “thế giới người hiền” Bác chưa vui lòng. Tình trạng tham nhũng, lãng phí vẫn diễn biến ngày càng tinh vi và phức tạp; một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” gây ra hậu quả nặng nề: Mất của cải, mất cán bộ, mất niềm tin và đe dọa đến sự tồn vong của Đảng, của chế độ. Nền kinh tế tuy phát triển nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng, vẫn còn nguy cơ tụt hậu ngày càng xa hơn so với khu vực và thế giới. Văn hóa, giáo dục, y tế còn nhiều bức xúc. Đời sống vật chất, tinh thần của một bộ phận nhân dân, nhất là vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người vẫn còn nhiều thiếu thốn, khó khăn…

Song Di chúc mãi vẫn là cương lĩnh, ngọn cờ, là kim chỉ nam, niềm tin to lớn, định hướng và giục giã chúng ta hành động. Kính yêu, biết ơn Bác, chúng con “Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi”, phấn đấu không ngừng để những tư tưởng chiến lược, những tình cảm thiết tha, khát vọng cháy bỏng trong di nguyện của Người sớm trở thành hiện thực trong cuộc sống.

(Nguồn: www.baobariavungtau.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
Học Bác để khơi dậy, phát huy sức mạnh trong nhân dân 09/01/2022
Khắc sâu lời Bác dạy, đoàn kết để vượt qua đại dịch 30/08/2021
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 167 rèn luyện theo gương Bác 06/01/2021
Lan tỏa tinh thần làm theo gương Bác 11/09/2020
Cùng nhau giữ gìn an ninh, an toàn ở khu dân cư 17/03/2020
Anh Lê Bên: Người cựu chiến binh gương mẫu, nghĩa tình 29/10/2019
Tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác 24/09/2019
Rèn đạo đức cách mạng bằng nêu gương 11/09/2019
Biểu dương 15 tập thể và 30 cá nhân trong thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chỉ thị 05-CT/TW 29/08/2019
Lan tỏa phong trào "học" và "làm theo" Bác 29/08/2019
1 2 3 4 5 ...

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tin mới
Liên kết website
Video Xem tất cả PHIM TÀI LIỆU: NGƯỜI VẼ ƯỚC MƠ
Góp ý dự thảo văn bản