• 1
  • 2
  • 3
Đại hội thi đua
Góp ý dự thảo văn bản pháp luật
Ý kiến nhân dân về các danh hiệu
Phần mềm quản lý thi đua khen thưởng
Ngọn Hải Đăng
Xây dựng nông thôn mới
Thống kê truy cập
Đang online: 107
Hôm nay: 225
Hôm qua: 150
Tất cả: 936,576
PHONG TRÀO THI ĐUA

Bệnh viện Mắt Bà Rịa - Vũng Tàu với phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và Chăm sóc mắt cộng đồng.

(08/04/2016)
Là một trong 24 đơn vị trực thuộc ngành y tế, sau 10 năm xây dựng và phát triển, đến nay Bệnh viện Mắt BR-VT đã là Bệnh viện chuyên khoa hạng II, 50 giường bệnh với 74 y sỹ, bác sỹ, CBVC. Về công tác chuyên môn, năm 2015 đã có gần 50 ngàn lượt bệnh nhân được khám và điều trị ngoại trú, hơn 4 ngàn bệnh nhân được điều trị nội trú và phẫu thuật. Tất cả các chỉ tiêu chuyên môn đều đạt từ 130 – 270%, và đều tăng từ 4 – 10 lần so với khi mới thành lập. Một tin vui nữa là năm 2015 Bệnh viện Mắt BR-VT đã đạt tỷ lệ phẫu thuật 2.684 ca đục thủy tinh thể, vượt xa mức trung bình của cả nước là 1.850 ca và vượt mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới đến năm 2020 là 2.500 ca/triệu dân. Kết quả này đã đưa hoạt động chăm sóc mắt và phòng chống mù loà của tỉnh BR-VT trở thành một điểm sáng trong ngành nhãn khoa cả nước.

benhvienmat.jpg
Bác sĩ Bệnh viện Mắt phẫu thuật thay thủy tinh thể cho bệnh nhân
trong chương trình chống mù lòa của tỉnh.

Trong những thành công chung đó của đơn vị, có 2 lĩnh vực đặc biệt nổi bật, đó là phong trào lao động sáng tạo và hoạt động chăm sóc mắt cộng đồng.

Trước hết là công tác lao động sáng tạo, đây là một trong 7 nhiệm vụ trọng tâm của bệnh viện. Trong 10 năm qua, BV Mắt đã thực hiện và đưa vào ứng dụng 90 đề tài NCKH và sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, thuộc các lĩnh vực chuyên môn, quản lý và chăm sóc mắt cộng đồng. Trong đó có 81 đề tài cấp cơ sở, 5 đề tài cấp tỉnh, 4 giải pháp sáng tạo và ý tưởng khoa học, 1 sáng kiến được công nhận có phạm vi ảnh hưởng toàn quốc, 5 báo cáo khoa học đạt giải trong Hội nghị nhãn khoa toàn quốc và các Hội nghị nhãn khoa quốc tế, 2 giải pháp đoạt giải sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh, 2 lần được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo. Riêng năm 2015, Bệnh viện Mắt  đã thực hiện 14 đề tài nghiên cứu khoa học, 2 sáng kiến và 6 ý tưởng  khoa học gửi tham gia các hội thi sáng tạo của tỉnh. Kết quả 10 đề tài đã được nghiệm thu đưa vào ứng dụng, trong đó có 1 đề tài cấp tỉnh, 1 giải pháp sáng tạo kỹ thuật và 2 ý tưởng khoa học đoạt giải hội thi sáng tạo cấp tỉnh, 1 cá nhân được đề nghị tặng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. 

Đặc biệt là  đề tài “Nghiên cứu tình hình các bệnh gây mù có thể phòng tránh được và các rào cản khiến bệnh nhân chưa được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc mắt”. Đây là một trong những đề tài được triển khai một cách quy mô tại 40 cụm dân cư trên địa bàn toàn tỉnh, với hơn 2.000 người trên 50 tuổi được chọn tham gia một cách ngẫu nhiên. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy tỷ lệ mù loà tại tỉnh BR-VT đã giảm từ 3,1% năm 2007 xuống còn 2,2% năm 2015, thấp hơn tỷ lệ chung của cả nước là 2,4%. Nguyên nhân mù loà chính là đục thuỷ tinh thể đã giàm từ 74,6% xuống còn 68,3%. Độ bao phủ phẫu thuật đục thủy tinh thể tăng từ 68% lên 78%, kết quả sau phẫu thuật có thị lực tốt đạt 74%, đứng hàng thứ 4 so với 16 tỉnh thành trong cả nước cùng tiến hành nghiên cứu, cao nhất trong các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam bộ. Kết quả nghiên cứu là cơ sở khoa học để Ban chỉ đạo phòng chống mù lòa tỉnh xây dựng kế hoạch chăm sóc mắt cho nhân dân giai đoạn 2016 - 2020.

Bên cạnh công tác triển khai các hoạt động nghiên cứu sáng tạo thì thời gian qua, Bệnh viện Mắt BR-VT cũng chú trọng việc ứng dụng các phương pháp lâm sàng và cận lâm sàng mới để nâng cao chất lượng khám chữa mắt cho nhân dân trong tỉnh. Riêng năm 2015 đã có 7 kỹ thuật mới được triển khai thành công. Đặc biệt, thực hiện Quyết định 15/2015/QĐ-UBND của UBND tỉnh, vừa qua Bệnh viện Mắt đã và đang triển khai 6 kỹ thuật trong Đề án thí điểm thuê chuyên gia y tế trong nước để nâng cao năng lực quản lý và chuyên môn trong khám chữa bệnh cho ngành y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, giai đoạn 2015-2017. Trong đó đặc biệt là kỹ thuật tiêm nội nhãn thuốc kháng tăng sinh mạch máu, để điều trị những trường hợp biến chứng đáy mắt do đái tháo đường, đã được triển khai thành công nhân dịp xuân Bính Thân vừa qua. Với thành công này đã thổi bùng lên niềm hy vọng cho hơn 8.000 bệnh nhân đái tháo đường trên địa bàn tỉnh sẽ được điều trị và chăm sóc kỹ thuật cao tại địa phương, không phải chuyển lên tuyến trên gây vất vả và tốn kém như thời gian trước đây. 

Về công tác phòng chống mù lòa và từ thiện xã hội. Năm 2015 đã triển khai thành công mô hình chăm sóc mắt toàn diện tại 37 xã, phường, thị trấn với sự tham gia của mạng lưới y tế cơ sở và chính quyền địa phương các cấp. Phối hợp với Hội Người cao tuổi thực hiện 37 buổi  nói chuyện tư vấn về mắt cho người cao tuổi, thực hiện hơn 1.700 lượt truyền thông trên hệ thống loa phát thanh xã, phường, thị trấn và gần 300 buổi họp dân ấp để truyền thông chăm sóc mắt. Đã khám tư vấn và cấp thuốc miễn phí, đo khúc xạ cho gần 20 ngàn bệnh nhân, học sinh và các đối tượng bảo trợ xã hội. Đã phẫu thuật miễn phí cho gần 500 bệnh nhân nghèo, và tặng hơn 700 cặp kính đeo mắt cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Từ năm 2012 - 2015, được sự hỗ trợ của Viện thị giác Brien Holden (Australia), Ngành đã xây dựng và triển khai thành công 5 đơn vị khúc xạ cộng đồng tại các Trung tâm Y tế huyện, cung cấp dịch vụ đo khám khúc xạ và mài lắp kính chất lượng cao, giá thành hợp lý cho hàng chục ngàn bệnh nhân trên địa bàn tỉnh. Đây là mô hình mới, lần đầu tiên được triển khai thành công và bền vững tại các đơn vị y tế công lập ở Việt Nam, được sự đánh giá cao của Bệnh viện Mắt Trung ương và các tổ chức Chăm sóc Mắt quốc tế, được nhiều địa phương trong cả nước và các nước trong khu vực tham quan, học tập.

Cũng trong năm 2015, thực hiện Quyết định số 2151/QĐ-BYT ngày 04/6/2015 của Bộ Y tế, Bệnh viện Mắt BR-VT đã triển khai tích cực các hoạt động đổi mới phong cách, chăm sóc khách hàng và tiếp sức người bệnh. Hình ảnh những nhân viên của bệnh viện hàng ngày tiếp đón, chăm sóc, chữa trị cho bệnh nhân, với một sự tận tâm, niềm nở đã trở thành kỹ năng thường nhật, đội tiếp sức người bệnh trong màu áo xanh tình nguyện luôn sẵn sàng chia sẻ giúp đỡ bệnh nhân khi gặp khó khăn, vướng mắc, 100% bệnh nhân sau khi phẫu thuật mắt được tặng một chén cháo và một ly sữa miễn phí để ấm lòng trước khi uống thuốc, tuy giá trị vật chất là không nhiều, nhưng nó chứa nặng nghĩa tình, mang tính nhân đạo và nhân văn sâu sắc, để thắt chặt thêm những tình cảm giữa thầy thuốc và bệnh nhân trong một cơ chế thị trường, hội nhập, đa sắc và đa chiều.
Với những nỗ lực sau 10 năm  xây dựng và phát triển, với những  đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân, Bệnh viện Mắt BR-VT đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý như: 8 năm liên tục đơn vị được công nhận là tập thể lao động xuất sắc, 4 năm liền được nhận cờ thi đua của UBND tỉnh, 6 năm liền được nhận cờ thi đua của Liên đoàn Lao động tỉnh và công đoàn y tế Việt Nam, năm 2011 được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, năm 2013 được nhận Huân chương Lao động hạng III của Chủ tịch nước. Đó là thành quả của một quá trình lao động trách nhiệm, tâm huyết, óc sáng tạo và năng lực của sức mạnh tập thể, để trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu ngành y tế tỉnh và ngành nhãn khoa cả nước.

Phạm Thị Hải Anh
          Ban Thi đua - Khen thưởng
CÁC TIN KHÁC
Phát động phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới " năm 2016 11/05/2016
Cách làm hay trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới của xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa. 11/05/2016
UBND thành phố Bà Rịa tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2015 11/04/2016
Huyện Xuyên Mộc trên đường phát triển: Nỗ lực xây dựng nông thôn mới 07/04/2016
Xây dựng nông thôn mới ở xã Long Phước, TP. Bà Rịa: Đời sống người dân đã có nhiều thay đổi 07/04/2016
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2015 04/04/2016
Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2015 - Cụm thi đua 1. 02/03/2016
Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Năm 2016, tập trung công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh 21/01/2016
Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2015 và phát động phong trào thi đua năm 2016 “Sống tốt đời đẹp đạo” giữa các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 11/01/2016
PHONG TRÀO THI ĐUA “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo” trong đồng bào Công giáo. 04/12/2015
1 2 3 4 5

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tin mới
Liên kết website