• 1
  • 2
  • 3
Dịch vụ công trực tuyến
Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ V - Năm 2020
Danh hiệu
Ý kiến nhân dân về các danh hiệu
Phần mềm quản lý thi đua khen thưởng
Ngọn Hải Đăng
Xây dựng nông thôn mới
Thống kê truy cập
Đang online: 74
Hôm nay: 74
Hôm qua: 690
Tất cả: 1,779,341
ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

"Giúp dân là phải giúp đến nơi đến chốn"

(08/01/2023)
Đó là chia sẻ của bà Hoàng Thị Tuyết, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam phường Phước Nguyên (TP.Bà Rịa). Với cách làm tận tâm và trách nhiệm này, bà đã giúp nhiều người nghèo vươn lên trong cuộc sống, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương.

thanhthuy.jpg
Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam phường Phước Nguyên (TP.Bà Rịa) 
trao tiền hỗ trợ khó khăn cho bà Phạm Thị Thanh Thủy (tổ 10, KP.6, phường Phước Nguyên).

Gần gũi, chia sẻ khó khăn với dân

Đôi bàn tay thoăn thoắt ép mía rồi rót ra từng ly mời khách là công việc mưu sinh hằng ngày của chị Nguyễn Thị Ngọc Trang (tổ 23, KP.3, phường Phước Nguyên). “Có được công việc này do UBMTTQ phường vừa hỗ trợ tôi 7 triệu đồng mua xe nước mía buôn bán. Mỗi ngày tôi kiếm được 200-300 ngàn đồng, cuộc sống đỡ vả hơn trước nhiều”, chị Trang tâm sự.

Chị Trang là mẹ đơn thân, một mình xoay xở nuôi 3 con bằng nghề thợ hồ. “Vừa làm cha vừa làm mẹ”, công việc không ổn định nên cái nghèo cứ đeo đuổi chị. Biết hoàn cảnh khó khăn này, năm 2021, đích thân bà Hoàng Thị Tuyết, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam phường Phước Nguyên cùng cán bộ mặt trận, khu phố đến tận nhà khảo sát rồi vận động nhà hảo tâm ủng hộ 35 triệu đồng, đồng thời tạo điều kiện cho chị Trang làm thủ tục vay vốn ưu đãi với số tiền 100 triệu đồng để xây nhà Đại đoàn kết. Ngôi nhà mới vừa được xây, là nơi ở khang trang, kiên cố cho 4 mẹ con. 

“Nhà xuống cấp nhưng tôi không có tiền sửa. Nhờ bà Tuyết cũng như các nhà hảo tâm mà mẹ con tôi có được căn nhà khang trang và có thêm xe nước mía để sinh nhai”, chị Trang bộc bạch.

Tương tự, đầu năm 2022, bà Phạm Thị Thanh Thủy (tổ 10, KP.6, phường Phước Nguyên), thuộc diện khó khăn, cũng được UBMTTQ Việt Nam phường hỗ trợ 5 triệu đồng mua dụng cụ làm bánh tráng chuối để buôn bán. Nhằm san sẻ bớt khó khăn với trường hợp này, MTTQ phường mà trực tiếp là bà Hoàng Thị Tuyết tiếp tục đề xuất hỗ trợ cho bà Thủy thêm 3 triệu đồng để mua nguyên liệu làm cá ướp gia vị bán phục vụ khách dịp Tết Nguyên đán này.

Tận tụy, trách nhiệm

Được giao đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam phường, bà Tuyết cảm thấy vừa vinh dự vừa là thách thức. Nhưng với sự mềm mại, khéo léo của người phụ nữ cùng với trách nhiệm đứng đầu của một tổ chức, bà Tuyết đã nỗ lực vượt qua khó khăn, rào cản giới, tạo sự đoàn kết, gắn bó, tin tưởng để vận động người dân thực hiện tốt các phong thi đua yêu nước, cuộc vận động.

Trong công tác, bà Tuyết luôn phối hợp chặt chẽ với các thành viên thường xuyên chăm lo các đối tượng chính sách, người nghèo, người già neo đơn, trẻ em mồ côi khuyết tật của địa phương. Đồng thời, vận động các DN, nhà hảo tâm chung sức giúp người dân, đặc biệt là người nghèo, người khó khăn vươn lên phát triển kinh tế. Nhờ sự góp sức này mà tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn phường giảm nhiều. Giai đoạn 2016-2021, phường có 239 hộ nghèo, đến đầu năm 2022, phường chỉ còn 38 hộ nghèo. Và từ đầu năm 2022 đến nay, có 13 hộ dân đã thoát nghèo nhờ vào sự hỗ trợ của MTTQ phường thông qua các hoạt động ý nghĩa như: hỗ trợ vốn; tặng cây; con giống; xây, sửa chữa nhà.

“Tôi quan niệm khi giúp dân là phải giúp đến nơi đến chốn. Không phải là mình cứ hỗ trợ tiền là xong mà phải sát sao, động viên để họ nỗ lực vươn lên, không trông chờ, ỷ lại. Sau khi hỗ trợ vốn, vật tư cho các hộ, tôi cùng cán bộ Mặt trận phường thường xuyên gặp gỡ, kiểm tra việc sử dụng vốn và cách thức làm ăn của các hộ để kịp thời giúp họ tháo gỡ khó khăn”, bà Tuyết chia sẻ.

5 năm qua, bà Tuyết đã cùng với cán bộ MTTQ phường phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội vận động các DN, nhà hảo tâm trong và ngoài phường ủng hộ cho Quỹ “Vì người nghèo” hơn 920 triệu đồng. Vận động hỗ trợ xây mới 6 căn nhà, tổng trị giá 410 triệu đồng và sửa chữa 23 căn nhà đại đoàn kết, tổng trị giá hơn 250 triệu đồng cho người nghèo. Vận động ủng hộ đồng bào các tỉnh bị lũ lụt, thiên tai số tiền hơn 250 triệu đồng; vận động lương thực, thực phẩm ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 gần 2,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, hằng năm, bà Tuyết còn phối hợp thực hiện tốt việc triển khai thực hiện các phong trào thi đua do tỉnh, thành phố phát động thông qua các mô hình hiệu quả, được người dân đồng tình, hưởng ứng. Điển hình như các mô hình: “Hỗ trợ vốn, vật tư giải quyết việc làm, giúp hộ nghèo nâng cao thu nhập vươn lên thoát nghèo” và “Vận động nhân dân đoàn kết xây dựng tổ dân cư an toàn, sạch đẹp”, từ đó mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân trên địa bàn.

Tại hội nghị biểu dương Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng Ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức cuối tháng 11/2022, bà Hoàng Thị Tuyết là cán bộ Mặt trận duy nhất của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và là một trong 63 cán bộ Mặt trận toàn quốc được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có những đóng góp tiêu biểu trong công tác Mặt trận giai đoạn 2017-2022.

(Nguồn: www.baobariavungtau.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
Ông Hiền từ thiện 09/01/2024
Nữ cán bộ mặt trận sâu sát với dân 21/12/2023
Bữa sáng yêu thương 15/12/2023
Khu phố không rác ở Bà Rịa 01/12/2023
Cống hiến cho sự phát triển của y dược cổ truyền 09/11/2023
CHÂN DUNG NGƯỜI BÍ THƯ CHI BỘ TẬN TÂM, LÀM KINH TẾ GIỎI 08/11/2023
Tuyên dương 37 gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực năm 2023 19/10/2023
Tấm vé nghĩa tình cho người bệnh nghèo 19/10/2023
Gương sáng - Việc hay:Người cán bộ mặt trận tận tụy vì dân 21/09/2023
Gương sáng - Việc hay: Cùng chị em phụ nữ phát triển kinh tế 13/09/2023
1 2 3 4 5 ...

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tin mới
Liên kết website
Video Xem tất cả PHIM TÀI LIỆU: NGƯỜI VẼ ƯỚC MƠ
Góp ý dự thảo văn bản