• 1
  • 2
  • 3
Dịch vụ công trực tuyến
Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ V - Năm 2020
Danh hiệu
Ý kiến nhân dân về các danh hiệu
Phần mềm quản lý thi đua khen thưởng
Ngọn Hải Đăng
Xây dựng nông thôn mới
Thống kê truy cập
Đang online: 85
Hôm nay: 86
Hôm qua: 690
Tất cả: 1,779,353
PHONG TRÀO THI ĐUA

"Dân vận khéo" thì việc gì cũng thành công

(22/06/2021)
Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền và MTTQ các cấp huyện Xuyên Mộc luôn quan tâm triển khai thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Qua đó góp phần nâng cao đời sống của người dân và giúp diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

danvankheo_xuyenmoc.jpg
Đoàn viên, thanh niên dọn vệ sinh trên địa bàn xã Hòa Hưng (huyện Xuyên Mộc).

Theo Ban Dân vận Huyện ủy Xuyên Mộc, hiện toàn huyện có 210 mô hình, điển hình “Dân vận khéo” của 197 tập thể và 13 cá nhân, trong đó có 92 mô hình trên lĩnh vực kinh tế - xã hội, 67 mô hình trên lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, 42 mô hình trên lĩnh vực quốc phòng - an ninh. Thời gian qua việc triển khai các mô hình như: “Xử lý thủ tục hành chính qua mạng xã hội”, “Xây dựng đô thị văn minh”, “Dân vận khéo trong giải quyết tranh chấp, khiếu nại” đã mang lại hiệu quả tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Cụ thể, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đầu năm 2020, UBND xã Hòa Bình triển khai mô hình “Xử lý thủ tục hành chính (TTHC) qua mạng xã hội”. Mô hình được thực hiện qua các bước: cá nhân, tổ chức có nhu cầu thực hiện TTHC gửi chỉ cần nhắn thông tin, ảnh chụp các giấy tờ liên quan đến thủ tục cần làm gửi qua tài khoản zalo. Bộ phận tiếp nhận sẽ nhập thông tin vào phần mềm và in biểu mẫu gửi lại cho công dân kiểm tra, xác nhận. Nếu cá nhân, tổ chức đồng ý, hồ sơ sẽ được xử lý theo quy trình, quy định. Khi có kết quả giải quyết, cán bộ tiếp nhận và trả kết quả thông báo thời gian vào tài khoản zalo để cá nhân, tổ chức đến nhận. “Nhờ việc làm TTHC qua mạng zalo, tôi không phải mất thời gian, công sức đến nơi hỏi tới hỏi lui và chờ kết quả như những lần trước nữa”, anh Trần Thanh Tú, người dân xã Hòa Bình cho biết.

Bà Nguyễn Thị An, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, để thực hiện mô hình trên, lãnh đạo xã chỉ đạo Bộ phận một cửa tạo tài khoản zalo, đồng thời phân công rõ trách nhiệm trực, tiếp nhận, xử lý thông tin bảo đảm chính xác, kịp thời của các công chức chuyên môn.

Tương tự, nhằm hạn chế tình trạng người dân tụ tập khiếu kiện, khiếu nại tại trụ sở cơ quan Nhà nước gây mất ANTT, đầu năm 2020, Đội an ninh - Công an huyện Xuyên Mộc đã xây dựng mô hình “Dân vận khéo trong giải quyết tranh chấp, khiếu nại”. Theo đó, cán bộ, chiến sĩ thường xuyên nắm tình hình tại các điểm nóng để phân loại, sàng lọc đối tượng cầm đầu, chủ động tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của họ để tuyên truyền, vận động người dân chấp hành việc khiếu kiện, khiếu nại đúng quy trình. Nhờ đó mà số vụ khiếu kiện giảm mạnh trong thời gian qua.

Tại TT.Phước Bửu, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, từ năm 2018 đến nay, MTTQ và các đoàn thể cũng đã vận động nhân dân hiến đất, cây cối, hoa màu, công trình kiến trúc và đóng góp hơn 500 triệu đồng để mở rộng và bê tông hóa 19 đường hẻm với tổng chiều dài gần 2.000m; lắp đặt 800 bóng đèn tại 81 tuyến hẻm với tổng số tiền gần 150 triệu đồng.

Cùng với đó, MTTQ và các đoàn thể huyện Xuyên Mộc còn quan tâm phối hợp tuyên truyền, vận động xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, bài trừ tệ nạn xã hội và hủ tục lạc hậu. Đến nay, 100% khu phố, thôn, ấp đạt danh hiệu văn hóa, 7/13 xã, thị trấn đạt chuẩn văn hóa, 34.756 hộ gia đình văn hóa (đạt hơn 94%).

Xã Bưng Riềng trong thời gian qua cũng đã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Dân vận khéo” bằng việc triển khai công trình “Đường hoa nông thôn”. Theo ông Huỳnh Đăng Khoa, Chủ tịch UBMTTQVN xã Bưng Riềng, ngay từ khi vừa triển khai, Ban Công tác Mặt trận của 4 ấp đã tính toán kỹ số lượng bồn hoa, dự trù chi phí, đồng thời đến từng hộ dân sinh sống hai bên các tuyến đường để vận động người dân tham gia thực hiện mô hình. Nhờ đó, 100% người dân tự nguyện đóng góp số tiền 29 triệu đồng và công sức xây dựng 4 “Đường hoa nông thôn” trên các tuyến đường liên ấp với tổng chiều dài 2km. “Mỗi khi đi làm về, nhìn tuyến đường hoa, bao mệt mỏi của chúng tôi đều vơi bớt. Nguyện vọng của người dân chúng tôi là làm sao giữ gìn cây hoa phát triển lâu dài để tuyến đường ngày một đẹp hơn”, bà Nguyễn Thị Liên (tổ 3, ấp 3, xã Bưng Riềng) phấn khởi cho biết.

Ngoài ra, Ủy ban MTTQVN xã Bưng Riềng cũng đã vận động 100% cơ quan, trường học và các tụ điểm sinh hoạt trồng hoa tại khuôn viên. Đến cuối năm 2020, đã có 60% tuyến đường nông thôn trên địa bàn xã đã trồng cây hoặc hoa, cây cảnh toàn tuyến, góp phần tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, hoàn thành tiêu chí về cảnh quan môi trường.

Theo bà Nguyễn Thị Bình Minh, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Xuyên Mộc, để phong trào thi đua “Dân vận khéo” ngày càng phát huy hiệu quả, thời gian tới các cấp ủy, chính quyền và MTTQ cần tiếp tục hướng về cơ sở để lắng nghe, phản hồi, đối thoại, đóng góp ý kiến, sáng kiến từ nhân dân để từ đó xây dựng nên những mô hình phù hợp, sát thực tế, gắn với quyền và lợi ích người dân.

(Nguồn: www.baobariavungtau.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
Khối Thi đua các sở, ngành kinh tế Phát động xây dựng “Nhà đại đoàn kết” thực hiện phong trào thi đua “Bà Rịa - Vũng Tàu chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” năm 2023 01/08/2023
Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, giai đoạn 2023 - 2030 15/03/2023
Phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp 15/02/2023
Lan tỏa phong trào Đảng viên tình nguyện xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh 17/11/2022
Biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua chào mừng 30 năm Ngày thành lập tỉnh 08/12/2021
Nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào "Thi đua Quyết thắng" 24/11/2021
Huyện Xuyên Mộc phát động đợt thi đua cao điểm thiết lập và bảo vệ "Vùng xanh" 30/08/2021
Gương sáng trên mặt trận phòng, chống dịch COVID-19 24/08/2021
Thi đua chiến thắng đại dịch 24/08/2021
Phát động thi đua chào mừng 75 năm Ngày truyền thống LLVT tỉnh 15/01/2021
1 2 3 4 5 ...

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tin mới
Liên kết website
Video Xem tất cả PHIM TÀI LIỆU: NGƯỜI VẼ ƯỚC MƠ
Góp ý dự thảo văn bản