• 1
  • 2
  • 3
Dịch vụ công trực tuyến
Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ V - Năm 2020
Danh hiệu
Ý kiến nhân dân về các danh hiệu
Phần mềm quản lý thi đua khen thưởng
Ngọn Hải Đăng
Xây dựng nông thôn mới
Thống kê truy cập
Đang online: 40
Hôm nay: 4,038
Hôm qua: 164
Tất cả: 1,877,275
TIN TỨC SỰ KIỆN

Tuổi trẻ chung tay lan tỏa thông điệp xanh

(13/09/2023)
Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, thời gian qua, nhiều phong trào, mô hình được tuổi trẻ Bà Rịa-Vũng Tàu duy trì và thực hiện phát huy hiệu quả, tạo dấu ấn, sức lan toả trong cộng đồng. Đồng thời, phát huy được vai trò xung kích của ĐVTN trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

lantoathongdiepxanh.jpg
Tình nguyện viên từ các tổ chức phi lợi nhuận cùng nhau dọn dẹp rác tại bờ biển Vũng Tàu.

Xung kích vì môi trường xanh

Clean Up là một chiến dịch tình nguyện dọn rác lớn nhất của Cộng đồng xanh Việt Nam-tổ chức phi lợi nhuận với hàng ngàn thành viên, chủ yếu là thanh niên trên mọi miền đất nước. Trong hành trình thực hiện chiến dịch, vừa qua, hơn 100 tình nguyện viên của cộng đồng đã thu gom rác, dọn dẹp vệ sinh bờ kè TT.Phước Hải (huyện Đất Đỏ).

Tại Bà Rịa-Vũng Tàu, tổ chức này quy tụ các thành viên là thanh niên đến từ TP.Bà Rịa, huyện Đất Đỏ, Long Điền… chỉ trong 1 buổi sáng, hơn 70 bao rác thải sinh hoạt đã được các bạn trẻ thu gom đưa về bãi tập kết để mang đi xử lý theo quy định. Hơn 3km chiều dài bờ biển, khu vực bờ kè TT.Phước Hải đã được dọn sạch.

Sau nhiều đợt ra quân phát hoang bụi rậm, dọn rác trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, vừa qua Thành đoàn Vũng Tàu phối hợp với Chi đoàn Đồn Biên phòng Chí Linh và Chi đoàn Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam (Agribank) chi nhánh Vũng Tàu trồng hơn 40 cây hoàng yến dọc theo tuyến kênh thoát nước phường 10. Tuyến kênh này dài hơn 300m nhiều năm qua là một trong những điểm đen môi trường của thành phố. Tại đây, người dân thường xả rác sinh hoạt, gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường.

Thành Đoàn, Hội LHTN TP.Vũng Tàu còn kết nối với hơn 350 tình nguyện viên đến từ các tổ chức phi lợi nhuận khắp cả nước như: Sài Gòn Xanh, Hội Yêu rác, Bình Dương Xanh, Biên Hòa Xanh… tổ chức thường xuyên các chương trình làm sạch bờ biển. Từ đầu tháng 8/2023, từ sự kết nối, hiệp lực này, đã có hơn 60 tấn rác thải ở các bờ biển trên địa bàn TP.Vũng Tàu được dọn.

“Mọi người rất hào hứng tham gia, lực lượng còn đông hơn khi Sài Gòn Xanh tổ chức nhặt rác tại TP.Hồ Chí Minh, đây là một bất ngờ lớn cho các thành viên khi tổ chức hoạt động ở TP.Vũng Tàu. Hơn 3km bờ biển với hơn 50 tấn rác đã được dọn dẹp chỉ trong 1 ngày. Từ những đóng góp nhỏ trong hoạt động này, tôi và các tình nguyện viên muốn lan tỏa ý thức, niềm tin về môi trường xanh sạch đẹp hơn cùng với sự đoàn kết của mọi người trên mọi miền của tổ quốc”, anh Phan Văn Quỳnh, tình nguyện viên nhóm Sài Gòn Xanh chia sẻ.

Với những hoạt động được các đơn vị tổ chức khí thế, đa dạng về nội dung hướng đến bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tôi đánh giá rất cao. Bên cạnh việc trồng nhiều cây xanh, chỉnh trang đô thị, tổ chức Đoàn phát động mỗi đoàn viên trồng và chăm sóc 1 cây xanh để phục vụ cho câu chuyện chuyển đổi số, thiết kế bản đồ số về đổi mới cây xanh trên địa bàn toàn tỉnh. Trên app này, cây xanh đoàn viên trồng sẽ được cập nhật trực tiếp hoặc được tổ chức Đoàn địa phương cập nhật. Để khi mở lên bản đồ thì chúng ta sẽ biết được điểm nào có cây xanh trồng mới, bao nhiêu cây để vận dụng chuyển đổi số trong quản lý cây xanh”. (Anh Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn)
 
Lan tỏa thông điệp xanh

Xác định bảo vệ môi trường là phong trào trọng tâm, cốt lõi, thường xuyên và lâu dài, 100% tổ chức Đoàn các cấp tổ chức ít nhất 1 hoạt động tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, với các đợt hoạt động cao điểm như: Ngày thứ Bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh, Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Tuyến đường sáng-xanh-sạch-đẹp… Mỗi đợt ra quân, phong trào thu hút từ 1.700-2.000 lượt ĐVTN các địa phương, cơ sở tham gia.

Một trong những hoạt động tiêu biểu của phong trào bảo vệ môi trường đó là trồng và chăm sóc cây xanh. Thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021- 2025” của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2022, Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh đặt mục tiêu trồng mới ít nhất 20.000 cây xanh mỗi năm. Bằng nhiều cách làm, mô hình, hoạt động phù hợp, hiệu quả, đến nay, đã có hơn 35.000 cây xanh các loại được ĐVTN trồng mới, góp phần mở rộng mảng xanh ở các địa phương.

Anh Đồng Thanh Tùng, Phó Bí thư Thành Đoàn Vũng Tàu cho biết: “Các hoạt động đều được Thành Đoàn đăng tải rộng rãi trên fanpage của đơn vị, Đoàn trực thuộc và kết nối với các tổ chức để tạo sức lan tỏa. Qua đó, từ đầu năm đến nay, đã có hơn 2.200 cây xanh được trồng mới trên địa bàn TP.Vũng Tàu. Các hình ảnh trong hoạt động cũng được cập nhật thường xuyên, từ đó tạo cho ĐVTN ý thức bảo vệ môi trường và lan tỏa đến tất cả người dân trên địa bàn thành phố để cùng chung tay tạo môi trường sạch-xanh thu hút khách du lịch”.

Theo anh Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, hiện tổ chức Đoàn-Hội các cấp trên toàn tỉnh đang duy trì hơn 30 hoạt động, mô hình như: đổi rác nhựa, pin cũ lấy quà, cây xanh; tận dụng lốp xe cũ để thiết kế biển treo cảnh báo, thiết bị vui chơi cho thiếu nhi… để lan tỏa mạnh thông điệp xanh đến người dân. Tỉnh Đoàn sẽ tiếp tục phát động nhiều chương trình, tổ chức phong trào liên quan đến trồng cây, đặc biệt là áp dụng chuyển đổi số trong quản lý trồng cây xanh của ĐVTN.

Bản đồ số hóa cây xanh của Thanh niên Bà Rịa-Vũng Tàu được triển khai đến ĐVTN trên địa bàn tỉnh nhập liệu từ tháng 6/2023 và chính thức triển khai hoạt động vào đầu năm 2024.

(Nguồn: www.baobariavungtau.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh họp xét khen thưởng cấp Nhà nước năm 2024 10/07/2024
Tấm gương sáng trong đồng bào dân tộc thiểu số 18/06/2024
Hội nghị quán triệt, phổ biến Luật Thi đua, khen thưởng năm 2022 và các văn bản hướng dẫn thi hành đối với ngành giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu 14/06/2024
Tài liệu tập huấn triển khai Luật thi đua khen thưởng và các văn bản hướng dẫn thi hành ngành giáo dục và đào tạo 06/06/2024
Châu Đức đi đầu trong xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu 12/05/2024
Lấy ý kiến nhân dân đối với các tập thể đề nghị khen thưởng cấp Nhà nước 26/04/2024
HỘI NGHỊ TỔNG KẾT THỰC HIỆN GIAO ƯỚC THI ĐUA CÁC TỈNH CỤM MIỀN ĐÔNG NAM BỘ 28/03/2024
HỘI NGHỊ TỔNG KẾT THỰC HIỆN GIAO ƯỚC THI ĐUA NĂM 2023 KHỐI THI ĐUA KHOA HỌC – VĂN HÓA – XÃ HỘI 25/01/2024
Khối Thi đua các đơn vị sự nghiệp cấp tỉnh 2 tổ chức hoạt động giao lưu năm 2023 16/10/2023
Một số mô hình, sáng kiến, giải pháp, cách làm hay trong công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu 03/10/2023
1 2 3 4 5 ...

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tin mới
Liên kết website
Video Xem tất cả PHIM TÀI LIỆU: NGƯỜI VẼ ƯỚC MƠ
Góp ý dự thảo văn bản