• 1
  • 2
  • 3
Đại hội thi đua
Góp ý dự thảo văn bản pháp luật
Ý kiến nhân dân về các danh hiệu
Phần mềm quản lý thi đua khen thưởng
Ngọn Hải Đăng
Xây dựng nông thôn mới
Thống kê truy cập
Đang online: 53
Hôm nay: 171
Hôm qua: 150
Tất cả: 936,522
PHONG TRÀO THI ĐUA

Huyện Xuyên Mộc trên đường phát triển: Nỗ lực xây dựng nông thôn mới

(07/04/2016)
Với nỗ lực không ngừng, trong 5 năm (2011-2015), huyện Xuyên Mộc đã giành được nhiều thành tựu trong chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), tạo bước phát triển mạnh về cơ sở hạ tầng, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

xuyenmocnongthonmoi.jpg
Đường liên thôn tại ấp 4, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc do người dân 
đóng góp xây dựng trong Chương trình xây dựng Nông thôn mới.

Chung tay xây dựng cơ sở hạ tầng

Trong những năm qua, các địa phương ở huyện Xuyên Mộc đã tích cực vận động nhân dân hiến đất; thanh niên, lực lượng vũ trang góp công lao động; các doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí... đã tạo nên nguồn lực tổng hợp trong xây dựng cơ sở hạ tầng.

Đứng trên con đường mới mở, rộng 10m, chạy ngang qua trường PTTH Bưng Riềng, Lê Minh Hạnh (tổ 4, ấp 4, xã Bưng Riềng) phấn khởi nói với chúng tôi: “Gia đình tôi hiến 500m2 đất để góp sức làm con đường này. Đường làm ra cho người dân trong ấp, cho gia đình mình đi lại nên chẳng có gì phải tiếc”. Cũng tại ấp 4 (xã Bưng Riềng), nhân dân cũng đã góp sức hoàn thành đường liên ấp rộng 9m. Bà Mai Thị Kim Anh, người dân ở ấp 4, vui vẻ khoe: “Trước đây, con đường này chỉ là một lối mòn, hai xe máy tránh nhau cũng khó, được cán bộ xã vận động, gia đình tôi tự nguyện chặt hết cây cối, hiến 200m2 đất đóng góp để mở rộng đường. Bây giờ, hàng ngày thấy bà con đi lại thuận tiện, tôi vui lắm!”.

Không trông chờ, ỷ lại, 5 năm qua, cùng với nguồn vốn ngân sách, nhân dân huyện Xuyên Mộc đã chủ động góp công, góp của xây dựng và nâng cấp 159km đường giao thông liên xã, liên thôn, nội đồng; 15,8km kênh mương thủy lợi, 25,5km đường điện và nhiều trường học, trạm y tế, trung tâm văn hóa học tập cộng đồng. Các công trình này đã đáp ứng tốt nhu cầu đi lại, vận chuyển nông sản, cải thiện đời sống sinh hoạt và học tập của nhân dân. Tổng vốn đầu tư các công trình hơn 1.636 tỷ đồng, trong đó có 257 tỷ đồng vốn huy động trong dân.

Nâng cao đời sống người dân

Là địa bàn thuần nông, huyện Xuyên Mộc xác định mục tiêu lớn nhất của chương trình xây dựng NTM là nâng cao mức sống cho người dân. Huyện luôn chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp để tạo việc làm, giúp người dân cải thiện thu nhập. Huyện cũng thường xuyên phối hợp mở các lớp tập huấn, xây dựng mô hình điểm về ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.
Theo báo cáo của phòng Nông nghiệp huyện Xuyên Mộc, nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật, những năm qua, hầu hết các loại cây trồng chủ lực của huyện như: hồ tiêu, điều, quýt, nhãn xuồng cơm vàng, rau an toàn… đều đạt năng suất cao. Đặc biệt là cây hồ tiêu, nhờ giá hạt tiêu ổn định ở mức cao (từ 140.000 đồng - 180.000 đồng/kg) nên nhiều hộ đã vươn lên làm giàu và trở thành tỷ phú. Hiện các xã: Hòa Hội, Bàu Lâm, Hòa Bình, Xuyên Mộc đang thực hiện dự án phát triển cây hồ tiêu với tổng số hơn 500 hộ tham gia.

Để hạn chế rủi ro do giá cả thị trường không ổn định, các địa phương vận động nông dân xen canh từ 2-3 loại cây trồng có giá trị cao, chẳng hạn như mô hình trồng điều, cao su, hồ tiêu kết hợp với thanh long ruột đỏ. “Bây giờ nhà nông cũng phải học cách “không bỏ trứng vào một giỏ” thì mới có hiệu quả cao”, ông Nguyễn Văn Thiết, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bưng Riềng đúc kết.

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, huyện Xuyên Mộc còn khuyến khích phát triển các cơ sở sản xuất công nghiệp – TTCN với các ngành nghề phù hợp với địa phương, góp phần tạo việc làm thường xuyên, tăng thu nhập cho người dân. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người ở các xã xây dựng NTM trên địa bàn huyện đạt từ 24 triệu đồng đến 37 triệu đồng/người/năm, tăng từ 3,5 đến 15,4 triệu đồng/ người/năm so với trước khi xây dựng NTM. Tỷ lệ hộ nghèo cũng giảm đáng kể, chỉ còn từ 0,62 đến 1,77% (theo chuẩn quốc gia).

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn

Sau 5 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, huyện Xuyên Mộc đã có xã Bưng Riềng đạt 19/19 tiêu chí, được công nhận là xã NTM, còn lại 5 xã: Bàu Lâm đạt 14 tiêu chí, Hòa Bình đạt 17 tiêu chí, Xuyên Mộc đạt 16 tiêu chí, Phước Thuận và Hòa Hội đạt 15 tiêu chí. Huyện Xuyên Mộc phấn đấu đến cuối năm 2016, các địa phương đều hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM của huyện Xuyên Mộc, các tiêu chí không đạt được phần lớn do những khó khăn như: thiếu nước sạch phục vụ sinh hoạt, hệ thống kênh mương thủy lợi chưa đáp ứng đủ nhu cầu tưới tiêu, vốn đầu tư cơ sở hạ tầng bố trí chưa kịp thời, vốn tín dụng chưa đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất của nhân dân, chưa có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nên chưa tạo được nhiều việc làm cho người dân ở khu vực nông thôn...

Huyện Xuyên Mộc đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chỉ đạo các xã tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hoàn thành các tiêu chí còn lại. Trong đó, chú trọng việc phát huy tối đa các nguồn lực tại địa phương, lồng ghép một cách linh hoạt nguồn vốn trong dân và nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia để đầu tư phát triển sản xuất, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân, tìm kiếm nhà đầu tư, vận động các doanh nghiệp trên địa bàn mở rộng sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, phấn đấu đến năm 2020 toàn bộ 12 xã sẽ hoàn thành các tiêu chí xã NTM.

(Nguồn: www.baobariavungtau.com.vn)

CÁC TIN KHÁC
Phát động phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới " năm 2016 11/05/2016
Cách làm hay trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới của xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa. 11/05/2016
UBND thành phố Bà Rịa tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2015 11/04/2016
Bệnh viện Mắt Bà Rịa - Vũng Tàu với phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và Chăm sóc mắt cộng đồng. 08/04/2016
Xây dựng nông thôn mới ở xã Long Phước, TP. Bà Rịa: Đời sống người dân đã có nhiều thay đổi 07/04/2016
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2015 04/04/2016
Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2015 - Cụm thi đua 1. 02/03/2016
Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Năm 2016, tập trung công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh 21/01/2016
Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2015 và phát động phong trào thi đua năm 2016 “Sống tốt đời đẹp đạo” giữa các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 11/01/2016
PHONG TRÀO THI ĐUA “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo” trong đồng bào Công giáo. 04/12/2015
1 2 3 4 5

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tin mới
Liên kết website